Góc nhìn

Báo giá theo kiểu OGSM

Các gói sản phẩm và chính sách đi kèm của Agency không phải lúc nào cũng đơn giản kiểu như sản phẩm gia dụng.

Do kỳ vọng của khách hàng rất đa dạng, đôi lúc chưa đủ rõ ràng và tính vội vã của các chiến dịch truyền thông, phát triển nền tảng IT nên mối quan hệ của Agency và Client có thể trở nên đáng thất vọng.

Đấy là chưa kể sự thiếu năng lượng của những người “bị add” vào dự án phía Client.

Nói cho cùng, nếu mỗi người trong dự án hiểu một câu chuyện khác nhau, kỳ vọng khác nhau thì rốt cuộc cho rằng mọi người đã hiểu cùng một bức tranh và dự án sẽ thành công? đó quả là bi kịch và sự thành công có được sẽ đặt hầu hết vào sự may mắn.

Một câu hỏi mà ít người hỏi, có thể vì nó quá cơ bản: “Gói giải pháp của agency có phục vụ cho mục đích chúng tôi đang theo đuổi không?”. À thì việc này nó hơi phức tạp hơn việc “Bán cho tôi một lon nước ngọt” một chút.

OGSM (Objective, Goals, Strategies and Measures) là một framework để lập kế hoạch chiến lược kinh doanh, thường được xem là một lựa chọn bên cạnh việc dùng BSC (Balanced Score Card).

Bạn có thể xem thêm về OGSM bằng cách search google hoặc ở bài viết này

Cơ bản nó giúp chúng ta có cái nhìn tốt để có thể đạt được các mục tiêu trọng yếu thông quan thiết lập các goal cụ thể; các goal này được xác lập thực tế bằng các chiến lược; các chiến lược này được đo lường bằng các thước đo.

Vậy thì nó liên quan gì ở đây?

Mục đích của báo giá không chỉ là về giá. Mà còn là propose giải pháp đến khách hàng.

Và khách hàng, họ cần biết cái thứ họ sắp trả tiền này, có đáp ứng được mục đích của họ không.

Trình bày báo giá theo OGSM, đương nhiên nó là một báo giá – sở hữu thế mạnh và tiện ích của OGSM.

OGSM sẽ cắt nhỏ từng mục tiêu xuống thành những thành phần đo đếm được. Phù hợp cho tất cả các cấp độ, cả Client và Agency

Và còn nhiều lợi ích khác nữa.

Việc này sẽ yêu cầu người làm báo giá phải động não nhiều hơn nhưng giá trị mang lại sẽ vô cùng to lớn. Tránh trường hợp cả agency và client đều đi lạc – rồi hờn nhau 😀

Hôm nay cuối tuần, không liên quan lắm nhưng có clip vui vui cho bạn xem nè https://www.youtube.com/watch?v=BKorP55Aqvg

Toàn Bùi

10 năm kinh nghiệm trong quản trị, vận hành và phát triển digital markeing agency, tôi giúp các công ty ngành dịch vụ số ứng dụng công nghệ, tinh gọn vận hành, xây dựng thương hiệu mạnh để thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu.

Điện thoại / Telegram / Zalo: 0907 772 365

Email: [email protected]

Bài viết liên quan