Uncategorized

Data driven đã không bao giờ còn là sự lựa chọn

Các quy trình, nghiệp vụ ngày càng phức tạp và phình to nhanh chóng. Nhiều đến mức mà không có ai đủ sức để theo dõi và đưa ra các quyết định phù hợp một cách kịp thời.

Thị trường biến động chóng mặt và không một tổ chức có thể giữ mãi phong độ khi không biết những sự thật và xu hướng.

Trong khi đó, sự nhạy bén, linh hoạt và tốc độ là một yếu tố sống còn của bất cứ doanh nghiệp nào, ở bất cứ giai đoạn nào.

Hơn thế, báo cáo của McKinsey Global Institute cho thấy, những tổ chức áp dụng data driven có nhiều hơn gấp 23 lần cơ hội để có được khách hàng, gấp 6 lần cơ hội để khách hàng quay lại mua tiếp và gấp 19 lần lợi nhuận so với mô hình truyền thống.

Sáu lợi thế cạnh tranh của công ty áp dụng data driven (sau đây gọi tắt là công ty data driven):

  1. Nhất quán: chất lượng và kết quả đầu ra của các công ty data driven luôn ổn định và thống nhất, không phụ thuộc nhiều vào “phong độ” của người quản lý.
  2. Trường tồn: trong các công ty data driven, người ta luôn hiểu nguồn gốc của các quyết định, khi mà mọi người trong tổ chức hiểu được dữ liệu được thu thập và sử dụng ra sao, khi mà những quyết định dựa trên những dữ liệu thực và rõ ràng, ta loại bỏ những ảo tưởng và ngộ nhận, một yếu tố quan trọng giúp công ty sống thọ.
  3. Nâng cao nhận thức: công ty data driven biết được việc bán hàng tăng hay giảm, khách hàng hài lòng hay không, cái gì được – cái gì không được và tại sao. Sự nhận thức sâu sắc và minh bạch giúp tăng sự trung thành, sự tương tác và trách nhiệm và định hướng cho mọi nhân sự thay đổi sản phẩm dịch vụ, mô hình kinh doanh. Trên cơ sở đó, tiếp tục đưa công ty lên tầm cao mới.
  4. Khả năng đáp ứng: công ty data driven có được dữ liệu trong thời gian thực, có khả năng dự báo, giúp tăng khả năng phản ứng và tính năng động của công ty. Trong khi mô hình truyền thống thiếu đi những dữ kiện cần thiết, họ rất mơ hồ trước câu hỏi: cái gì cần mong đợi và cái gì cần cải thiện.
  5. Phản hồi từ thị trường: công ty data driven nhanh chóng nhận được các feedback từ thị trường, giúp công ty có thể thay đổi sản phẩm và dịch vụ phù hợp.
  6. Quyết định nhanh chóng và tự tin: khi quyết định của bạn dựa trên sự thật (của dữ liệu), bạn hoàn toàn có thể tự tin và nhanh chóng đưa ra quyết định của mình.

Các công ty muốn chuyển sang mô hình này trước hết phải xây dựng một văn hóa data driven. Mọi người trong công ty phải có ý thức ghi nhận các dữ liệu có được trong hoạt động hàng ngày để tổng hợp, từ đó phân tích thực trạng, trả lời những câu hỏi khó và thay đổi theo chiều hướng có lợi, dần dần biến nó thành các lợi thế cạnh tranh như đã trình bày ở trên.

Toàn Bùi

10 năm kinh nghiệm trong quản trị, vận hành và phát triển digital markeing agency, tôi giúp các công ty ngành dịch vụ số ứng dụng công nghệ, tinh gọn vận hành, xây dựng thương hiệu mạnh để thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu.

Điện thoại / Telegram / Zalo: 0907 772 365

Email: [email protected]

Bài viết liên quan