Lãnh đạo

Ownership – một văn hóa quyền năng trong doanh nghiệp

Bạn đã từng làm việc với những nhân sự thụ động – giao gì làm đó, không có câu hỏi, không có thắc mắc gì, nhưng ít khi chuyển giao được kết quả mong đợi?

Hay, những nhân sự có tiềm năng tốt nhưng thể hiện kém hoặc bình thường?

Họ không có cảm xúc hay quan điểm với những thành quả do chính họ tạo ra? Họ nói chuyện với khách hàng hay nội bộ một cách khúm núm như thể họ không biết gì (mặc dù họ biết)?

Khi mọi chuyện tệ đi, thì đổ lỗi cho mọi thứ trừ bản thân?

Đó, là những thể hiện của việc thiếu “ownership”.

Khi người đi làm không thực sự cảm thấy “sở hữu” công việc và outcome của công việc đó, họ có xu hướng coi nó như một hoạt động “phải làm” và dần mất đi hứng thú trong việc tạo ra kết quả.

Ngoài lề: như bạn biết, con người có một niềm vui khởi thủy khi “tác động được lên kết quả”, như các em bé vui vẻ khi lần đầu tác động lên được một vật và kết quả theo ý mình.

Vậy, thể hiện của “ownership” là gì? đó là sự chủ động và trách nhiệm cho sự phát triển và thành công của đội nhóm và tổ chức.

Vậy, “ownership” giúp ích gì?

 1. Tạo nên sự tự tin và hoàn thiện bản thân. Khiến họ tự hào và bồi luyện cho kỹ năng của chính họ. Sự tự tin này dẫn đến tăng hiệu suất công việc, giảm áp lực và thêm hào hứng cho những việc họ đang sở hữu.
 2. Tăng lòng tin vào đội nhóm, giúp việc tự quản lý trong nhóm trở nên dễ dàng hơn. Giảm sự chay ì, kêu mới làm.
 3. Mọi người tận dụng được sự trao quyền, từ đó mạnh dạn phát triển những ý tưởng mới hoặc cách thực thi tốt hơn. Cùng nhau, tạo nên một tổ chức tiến bộ mỗi ngày.
 4. Tăng lòng tin của khách hàng, vì họ có thể trông cậy được vào kết quả chắc chắn từ những người trách nhiệm cao.
 5. Xây dựng một văn hóa để thành công. Nhân sự thể hiện tốt hơn khi họ hiểu rằng những nỗ lực của họ được chú ý và tưởng thưởng. Giúp họ nhìn được bức tranh tổng thể của tổ chức, từ đó biết thiết kế đầu vào, quy trình và đầu ra hiệu quả cho các team liên quan.

Vậy làm sao giúp team có văn hóa này?

 1. Feedback lành mạnh, công nhận thành quả của nhân sự:
  Bạn cần quan sát cách mình feedback với đồng nghiệp. Kết quả mong đợi sau feedback là gì? để thể hiện cái tôi của bạn hay để nhân sự hoàn thành tốt công việc của họ? Lúc bạn feedback thì nói theo ngôn ngữ của bạn hay của người nghe để người ta hiểu và làm?
 2. Cung cấp nguồn lực và trao quyền tự trị
  Không có nguồn lực và quyền tự trị, ra quyết định thì cái gọi là “ownership” chỉ là hô hào khẩu ngữ. Là lãnh đạo, hãy trao quyền và cam kết nguồn lực để đội nhóm phát triển tính ownership.
 3. Lãnh đạo làm gương, nhất quán trong lời nói và hành động: từ lãnh đạo đến nhân sự, training bằng cách làm gương là cách tốt nhất. Nhân sự đi theo lãnh đạo có tầm nhìn, nói chuyện nhất quán và chịu làm chuyện mà họ yêu cầu người khác làm.

Toàn Bùi

10 năm kinh nghiệm trong quản trị, vận hành và phát triển digital markeing agency, tôi giúp các công ty ngành dịch vụ số ứng dụng công nghệ, tinh gọn vận hành, xây dựng thương hiệu mạnh để thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu.

Điện thoại / Telegram / Zalo: 0907 772 365

Email: [email protected]

Bài viết liên quan