Góc nhìn

Ý tưởng về một AI-first marketing agency (phần 1 – ý niệm đầu)

Sự bùng nổ của các công cụ AI đã làm thay đổi cách mà thế giới vận hành. Đây là một xu hướng tất yếu và mang lại giá trị thực, không phải một sự nổi lên nhất thời. Vân Tay Media, ngay từ những ngày đầu chatGPT mới chiếm sóng gây bão, đã áp dụng AI vào vận hành và mang lại giá trị vượt trội. Nhưng sử dụng thôi là chưa đủ, chúng ta cần sự thay đổi về hướng tiếp cận, thay đổi mindset từ human-first thành AI-first. Đó chính là nguồn gốc của ý tưởng “AI-first marketing agency”.

AI-First marketing agency là gì?

Tư duy “AI-first” coi AI là cốt lõi trong các hoạt động marketing, không chỉ đơn thuần như một công cụ bổ trợ. Tư duy này thúc đẩy việc sử dụng AI xuyên suốt để thu thập, phân tích dữ liệu, tạo ra các chiến lược được cá nhân hóa cao, và tự động hóa quy trình.

Ứng dụng tư duy này vào mô hình vận hành của marketing agency, ta có AI-First marketing agency.

AI có hoàn toàn thay thế con người trong mô hình này? Nó giúp người giỏi mang lại nhiều giá trị hơn và tinh gọn những vị trí làm việc cơ bản.

Ứng dụng cụ thể vào các hoạt động trọng yếu thế nào

Sự khác biệt với mô hình agency truyền thống

Trong marketing

Hạng mụcAgency truyền thốngAI-First agency
Phân tích dữ liệuPhân tích trên dataset nhỏ, hoặc cần nhiều thời gian để thu thập và phân tích dataset lớnPhân tích AI trên diện rộng, xác định khuôn mẫu, dự đoán xu hướng trên dữ liệu lớn
Hướng tới khách hàng mục tiêuDựa trên phân tích persona và dự đoán khuôn mẫu thông qua kinh nghiệmCá nhân hóa sâu nhờ phân tích được khuôn mẫu hành vi khách hàng
Sản xuất nội dungHầu hết dựa vào con ngườiNhân sự có được sự hỗ trợ lớn từ AI (ý tưởng, nháp, tạo ra các biến thể), làm hình ảnh, video, nội dung có thể scale được.
Tối ưu chiến dịchTối ưu dựa trên kinh nghiệm và thường tốn nhiều thời gian.Tối ưu hóa theo thời gian thực và điều chỉnh dựa trên insight từ AI
Phát triển chiến lượcChiến lược dựa trên kinh nghiệm, trực giác và xu hướng thị trường.Phát triển chiến lược dựa trên AI, tận dụng phân tích dự đoán, phân tích đối thủ cạnh tranh và dự báo thị trường.

Trong vận hành

Hạng mụcAgency truyền thốngAI-First agency
Tự động hóa taskTự động hóa hạn chế cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại hoặc thường xuyên.Sử dụng rộng rãi AI để tự động hóa các tác vụ như nhập dữ liệu, tạo báo cáo và tương tác cơ bản với khách hàng.
Phân bổ nguồn lựcCác quyết định có thể dựa vào kinh nghiệm và cảm tính.Các công cụ hỗ trợ AI để tối ưu hóa khối lượng công việc, dự báo dự án và xác định các tắc nghẽn tiềm ẩn.
WorkflowThường là các quá trình tuyến tính và tuần tự.Quy trình làm việc linh hoạt được hỗ trợ bởi AI, phân bổ nhiệm vụ linh hoạt và xác định các yếu tố phụ thuộc.
Nhân tàiTập trung vào chuyên môn tiếp thị truyền thống.Kết hợp kết hợp các nhà tiếp thị với kỹ sư AI, nhà khoa học dữ liệu và chuyên gia kỹ thuật.

Mô hình này không phải màu hồng, có rất nhiều thách thức và điểm mấu chốt là quản lý kỳ vọng khách hàng, ít nhất trong sáng tạo nội dung. Nên loại hình này cần cam kết giá trị với khách hàng hơn là những đầu việc có thể hoàn thành.

Toàn Bùi

10 năm kinh nghiệm trong quản trị, vận hành và phát triển digital markeing agency, tôi giúp các công ty ngành dịch vụ số ứng dụng công nghệ, tinh gọn vận hành, xây dựng thương hiệu mạnh để thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu.

Điện thoại / Telegram / Zalo: 0907 772 365

Email: [email protected]

Bài viết liên quan